Wednesday, 23/01/2019 - 11:28|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN QUAN HÓA

Còn nhiều khó khăn trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia ở Quan Hóa

Bài viết được đăng trên Thanh Hóa số 8799 ngày 11 tháng 3 năm 2018

Những năm qua, bằng các nguồn vốn từ trung ương đến địa phương, sự nỗ lực cố gắng của các tầng lớp nhân dân, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia ở huyện Quan Hóa có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường chuẩn quốc gia

Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Quan Hóa mới đạt gần 33%. Nguyên nhân chính là huyện còn nghèo, nên việc huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục chưa được cao, nguồn kinh phí dành cho xây dựng trường chuẩn quốc gia còn nhiều hạn chế; quỹ đất dành cho xây dựng trường chuẩn quốc gia thiếu, công tác xã hội hóa giáo dục ở các xã, thị trấn chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, nhiều trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới vẫn còn nhiều khu lẻ thiếu thốn các trang thiết bị dạy học, trong khi kinh phí đầu tư xây dựng, sửa chữa, bổ sung cơ sở vật chất hàng năm rất hạn hẹp; ngoài ra, đội ngũ cán bộ, giáo viên còn thiếu, đặc biệt là nhân viên phụ trách thiết bị thư viện ...

Để công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia ở huyện Quan Hóa hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục dạy và học, đề nghị Nhà nước, tỉnh tiếp tục các nguồn vốn đầu tư thông qua các chương trình dự án, gắn với việc xây dựng nông thôn mới với xây dựng trường chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và nhà trường trong việc tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thấy rõ vai trò của mình trong công tác xã hội hóa giáo dục, từ đó chung tay, đóng góp sức người, sức của xây dựng, mua sắm trang thiết bị dạy và học, đáp ứng những tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Ngô Phi Hùng

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa